Lớp 12 - Unit 3: Ways of Socialising | Vịt Tiếng Anh

Câu hỏi/ Góp ý/ Thắc mắc/ Liên hệ Quảng Cáo

info@vittienganh.com

- Team VTA cảm ơn các bạn đã ghé xem blog -

Lớp 12 - Unit 3: Ways of Socialising

Saturday, March 23, 2013


Unit 3: Ways of Socialising

Cách thức giao tiếp xã hội

A. Reading


Để thu hút sự chú ý [viết tắt: thscy] của ai đó, chúng ta có thể nói chuyện với người đó, ta có thể sử dụng cách thức giao tiếp bằng ngôn ngữ, lời nói hoặc phi ngôn ngữ [viết tắt: pnn] (ngôn ngữ không lời). Chúng ta hãy cùng nhau xem xét, tìm hiểu cách giao tiếp pnn trong tiếng Anh. Có lẽ cách thức phổ biến, thông dụng nhất để thscy của một ai đó là vẫy tay chào. Ví dụ, nếu ta đang ở một bữa tiệc ồn ào và nhìn thấy một người bạn bước vào cửa cách đó khoảng 20m, ta có thể giơ tay lên và vẫy chào cô ấy như là một tín hiệu báo rằng ta đã thấy cô ấy.
Nhưng bạn có thể vẫy tay mạnh đến cỡ nào trong một tình huống giống như thế này? Giả sử bạn đang ở sân bay và bạn thấy anh trai/em trai của mình đi xuống máy bay và bắt đầu bước tới mình. Nếu bạn thấy mừng rỡ, bạn có thể nhảy lên nhảy xuống và vẫy tay mạnh nhất có thể để thscy. Đây là một ví dụ khi những tín hiệu pnn rõ ràng và phô trương trở nên thích hợp. 

Tuy nhiên, có những trường hợp, tình huống xã hội mà tín hiệu pnn bớt phô trường lại thích hợp hơn. Trong một nhà hàng, ví dụ, nếu chúng ta muốn thscy của bồi bàn, chúng ta có một số lựa chọn. Chúng ta có the đợi cho đến khi anh ta đi ngang qua, nhìn vào mắt anh ấy và gật đầu nhẹ để cho anh ta biết chúng ta muốn anh ấy lại bàn của mình hoặc là chúng ta có thể giơ tay lên nhẹ nhàng để cho thấy ta cần sự giúp đỡ. Chúng ta ko huýt sao hay vỗ tay để thscy của người dó. Hành động đó bị xem là bất lịch sự, thô lỗ.

Trong đa số tình huống xã hội khi sự không trang trọng (thân mật) được cho phép, một cái giơ tay nhe nhàng và một cái vẫy tay nhỏ là chấp nhận được. Vi dụ, nếu bạn đang đi ngang qua sân trường và thấy giáo viên (GV) đang tiến tới bạn, một cái vẫy tay nhỏ thân thiện để thscy của thầy hay cô là thích hợp.

Một khi bạn đã có được sự chú ý của bạn bè, bạn không nên chỉ trỏ vào người hay vật mà bạn muốn cô ấy nhìn vào. Một cái gật đầu nhẹ sẽ thích hợp. Chỉ trỏ vào ai đó thường bị xem là thô lỗ. Tất nhiên, có những lúc mà chỉ trỏ hoàn toàn chấp nhận đc , như là khi một GV muốn thscy của ai đó trong lớp. GV thường chỉ vào học sinh và nói: "David, em có thể đọc câu kế tiếp ko?". Việc chỉ trỏ ở dây ko hề bất lịch sự; nó đơn giản là một cách để thscy của một người nào đó.