Câu hỏi/ Góp ý/ Thắc mắc/ Liên hệ Quảng Cáo
vittienganh@yandex.com

- Team VTA cảm ơn các bạn đã ghé xem blog -
Chúc bạn một ngày vui vẻ

Lớp 12 - Unit 3: Ways of Socialising

Saturday, March 23, 2013Unit 3: WAYS OF SOCIALISING 
Các cách thức giao tiếp xã hội

A. ReadingĐể thu hút sự chú ý [viết tắt: thscy] của ai đó, chúng ta có thể nói chuyện với người đó, ta có thể dùng, sử dụng cách thức giao tiếp bằng ngôn ngữ, lời nói hoặc phi ngôn ngữ (pnn), ko lời . Chúng ta hãy cùng nhau xem xét, tìm hiểu cách giao tiếp pnn trong tiếng Anh. Có lẽ cách thức phổ biến, thông dụng nhất để thscy của một ai đó là vẫy tay, vẫy chào. Ví dụ, nếu ta đang ở một bữa tiệc ồn ào và nhìn thấy một người bạn bước vào cửa cách đó khoảng 20m, ta có thể giơ tay lên và vẫy chào cô ấy như là một tín hiệu báo rằng ta đã thấy cô ấy.
Nhưng bạn có thể vẫy tay mạnh đến cỡ nào trong một tình huống giống như thế này? Giả sử bạn đang ở sân bay và bạn thấy anh trai/em trai của mình đi xuống máy bay và bắt đầu bước tới mình. Nếu ban thấy mừng rỡ, bạn co thê nhảy lên nhảy xuống và vẫy tay mạnh nhất có thể để thscy. Đây là một ví dụ khi những tín hiệu ko lời, pnn rõ ràng và phô trương trở nên thích hơp. Tuy nhiên, có những trường hợp, tinh huống xã hội mà tín hiệu ko lời, pnn bớt phô trường lại thích hợp hơn. Trong một nhà hàng, ví dụ, nếu chúng ta muốn thscy của bồi bàn, chúng ta có một số lựa chọn. Chúng ta có the đợi cho đến khi anh ta đi ngang qua, nhìn vào mắt anh ấy và gật đầu nhẹ để cho anh ta biết chúng ta muốn anh ấy lại bàn của mình. hoặc là chúng ta có thể giơ tay lên nhẹ nhàng để cho thấy ta cần sư giúp đỡ. Chúng ta ko huýt sao hay vỗ tay để thscy của người dó. Hành động đó bị xem là bất lịch sự và thô lỗ.

Trong đa số tình huống xã hội khi sự ko trang trọng (thân mật) đc cho phép, một cái giơ tay nhe nhàng và một cái vẫy tay nhỏ là chấp nhận đc. Vi dụ, nếu bạn đang đi ngang qua sân trường và thấy giáo viên (GV) đang tiến tới bạn, một cái vẫy tay nhỏ thân thiện để thscy của thầy hay cô la thích hợp.

Một khi bạn đã có đc sự chú ý của bạn bè, bạn ko nên chỉ trỏ vào người hay vật mà bạn muốn co ấy nhìn vao. Một cái gật đầu nhẹ sẽ thích hợp. Chỉ trỏ vào ai đó thường bi xem là thô lỗ. Tất nhiên, có những lúc mà chỉ trỏ hoàn toàn chấp nhận đc , như là khi một GV muốn thscy của ai đó trong lớp. GV thường chỉ vào học sinh và nói: "David, em có thể đọc câu kế tiếp ko?". Việc chỉ trỏ ở dây ko hề bất lịch sự; nó đơn giản là một cách đê thscy của một người nào đó.

Bản dịch bởi:

Thật vui vì bạn đã đọc bài viết này! 

Nếu thấy hữu ích, hãy tặng một Like hoặc Share team VTA để khích lệ tinh thần và làm động lực cho tụi mình tiếp tục mang đến những thông tin bổ ích cho bạn nhé!

Nếu có góp ý, thắc mắc, hay bình luận, các bạn cứ comment bên dưới nghen! Team VTA sẽ trả lời trong vòng 24h.

Thank kiu su mút!  


 

Kết bạn trên Google+ nhé!

Join Our Family

Chat với VTA

Name

Email *

Message *

TUẦN NÀY BẠN ĂN GÌ?

MEET OUR VTA FAMILY

Tuệ Hưng

Tuệ Hưng

Hien Ly

Hien Ly

Duy Nguyen

Duy Nguyen

Thu Nguyen

Thu Nguyen

Khoi Ho

Khoi Ho

Theo dõi Hưng nha!